เบอร์รี่ ผลไม้แนะนำสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

ปัจจุบัน คนไทย ป่วยจากโรคเบาหวานมากขึ้น ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค พบว่า คนไทยทั่วประเทศป่วยด้วยโรคเบาหวาน จำนวน 8 ล้านคน และยังมีอีก 7.7 ล้านคนที่อยู่ในภาวะกลุ่มเสี่ยงของโรคเบาหวาน โดยปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิด คือ ความอ้วนและน้ำหนักตัวเกิน ซึ่งปัจจัยหลักเกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย

สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ต้องมีความระมัดระวังในการเลือกรับประทานผลไม้มากกว่าปกติ เนื่องจากผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูงมาก โดยเฉพาะเงาะ ลำไย แตงโม ซึ่งมีปริมาณกลูโคสสูงกว่าที่แพทย์กำหนด ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถรับประทานผลไม้ได้ แต่ต้องระมัดระวังน้ำตาลในผลไม้ และปริมาณในการรับประทานให้เหมาะสม

ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ยังคงต้องการวิตามิน ในปริมาณมาก เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปบำรุงส่วนต่างๆ แต่ควรเป็นผลไม้ที่ช่วยควบคุมไม่ให้น้ำตาลเพิ่มมากไปกว่าเดิม และยังได้รับสารอาหารอื่นๆ

เบอร์รี่เป็นผลไม้ที่แนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากให้พลังงานต่ำ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง แร่ธาตุและวิตามินสูง และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ผงเบอร์รี่ออร์แกนิก ไม่มีน้ำตาล เติมวิตามินทดแทนการรับประทานผลไม้ในปริมาณมาก